báo gia đình, ẩm thực, dịch vụ xe, kênh giải trí, mẹ và bé, giá xe ô tô, giá xe máy, du lịch, phun xăm thẩm mỹ, mua xe cũ, xu hướng làm đẹp, Mỹ phẩm, Mỹ phẩm Nhật, Báo asahi, Thắt lưng, Làm bác sĩ, Mỹ phẩm Nhật Bản, Sức khỏe, Làm đẹp dưỡng da, Dinh dưỡng sức khỏe
Trang chủ Tin tức Cấu trúc đề thi môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội 2017
Cấu trúc đề thi môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội 2017
Thứ hai, 12 Tháng 9 2016 07:41

Sự “góp mặt” đột ngột của 2 môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã khiến nhiều thí sinh lúng túng.

Cấu trúc đề thi 2 môn tích hợp là vấn đề khiến nhiều thí sinh năm tới quan tâm (Ảnh: Minh họa)

 

Theo dự thảo phương án dự kiến kỳ thi THPT quốc gia 2017 thì trong năm tới, các thí sinh sẽ phải làm bài thi tổ hợp 2 môn Khoa học Tự nhiên (Sinh, Lý, Hóa) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân) thay cho từng môn theo truyền thống trước đó. Bởi đây là một quyết định khá bất ngờ nên hầu như thí sinh nào cũng cảm thấy băn khoăn về cấu trúc đề thi tích hợp.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, bài thi tổ hợp gồm có 60 câu hỏi trắc nghiệm chia làm 3 phần riêng biệt, mỗi môn trong tổ hợp có 20 câu hỏi. Điểm bài thi bao gồm cả điểm tổng hợp của bài và điểm của từng môn cấu phần nên môn.

Do đó, cấu trúc đề thi môn Khoa học Tự nhiên sẽ bao gồm 20 câu hỏi Hóa học, 20 câu hỏi Vật lý và 20 câu hỏi Sinh học. Cấu trúc đề môn Khoa học Xã hội gồm 20 câu Lịch sử, 20 câu Địa lý và 20 câu Giáo dục Công dân. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 12, phần ít nằm trong lớp 10 và 11.

Khi xét tốt nghiệp, 2 môn tổ hợp này được tính tổng điểm cả bài thi (tổng điểm từng môn cấu thành). Còn khi áp dụng xét tuyển đại học, cao đẳng thì các trường có thể dùng điểm của từng phần (môn cấu thành) để xét tổ hợp hoặc cũng có thể xét điểm cả bài rồi kết hợp với môn thi khác để xây dựng tổ hợp xét tuyển riêng phù hợp.

Bởi vậy, nếu trường xét tuyển điểm cả bài thi tổ hợp thì thí sinh nên hoàn thành tất cả các phần còn nếu chỉ áp dụng xét theo môn riêng thì các em cũng có thể chỉ cần làm các môn trong tổ hợp là được. Quy định về điểm liệt của các môn này vẫn đang được xem xét. Dự kiến điểm liệt tính theo cả bài chứ không chia theo phần (môn cấu thành).

Theo kế hoạch, Bộ sẽ yêu cầu các trường phải công bố phương án xét tuyển ngay trong đầu năm học để thí sinh biết và chuẩn bị trước.

Cấu trúc đề thi 2 môn tích hợp là vấn đề khiến nhiều thí sinh năm tới quan tâm (Ảnh: Minh họa)

Xem thêm: http://hoc.vtc.vn/cau-truc-de-thi-mon-khoa-hoc-tu-nhien-va-khoa-hoc-xa-hoi-2017-53256.html
Cấu trúc đề thi 2 môn tích hợp là vấn đề khiến nhiều thí sinh năm tới quan tâm (Ảnh: Minh họa) Theo dự thảo phương án dự kiến kỳ thi THPT quốc gia 2017 thì trong năm tới, các thí sinh sẽ phải làm bài thi tổ hợp 2 môn Khoa học Tự nhiên (Sinh, Lý, Hóa) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân) thay cho từng môn theo truyền thống trước đó. Bởi đây là một quyết định khá bất ngờ nên hầu như thí sinh nào cũng cảm thấy băn khoăn về cấu trúc đề thi tích hợp. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, bài thi tổ hợp gồm có 60 câu hỏi trắc nghiệm chia làm 3 phần riêng biệt, mỗi môn trong tổ hợp có 20 câu hỏi. Điểm bài thi bao gồm cả điểm tổng hợp của bài và điểm của từng môn cấu phần nên môn. Do đó, cấu trúc đề thi môn Khoa học Tự nhiên sẽ bao gồm 20 câu hỏi Hóa học, 20 câu hỏi Vật lý và 20 câu hỏi Sinh học. Cấu trúc đề môn Khoa học Xã hội gồm 20 câu Lịch sử, 20 câu Địa lý và 20 câu Giáo dục Công dân. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 12, phần ít nằm trong lớp 10 và 11. Khi xét tốt nghiệp, 2 môn tổ hợp này được tính tổng điểm cả bài thi (tổng điểm từng môn cấu thành). Còn khi áp dụng xét tuyển đại học, cao đẳng thì các trường có thể dùng điểm của từng phần (môn cấu thành) để xét tổ hợp hoặc cũng có thể xét điểm cả bài rồi kết hợp với môn thi khác để xây dựng tổ hợp xét tuyển riêng phù hợp. Bởi vậy, nếu trường xét tuyển điểm cả bài thi tổ hợp thì thí sinh nên hoàn thành tất cả các phần còn nếu chỉ áp dụng xét theo môn riêng thì các em cũng có thể chỉ cần làm các môn trong tổ hợp là được. Quy định về điểm liệt của các môn này vẫn đang được xem xét. Dự kiến điểm liệt tính theo cả bài chứ không chia theo phần (môn cấu thành). Theo kế hoạch, Bộ sẽ yêu cầu các trường phải công bố phương án xét tuyển ngay trong đầu năm học để thí sinh biết và chuẩn bị trước.

Xem thêm: http://hoc.vtc.vn/cau-truc-de-thi-mon-khoa-hoc-tu-nhien-va-khoa-hoc-xa-hoi-2017-53256.html